Cây gỗ xà cừ, có tốt không, thuộc nhóm mấy, dùng để làm gì?

Gỗ Xà Cừ Có Tốt Không Và Bền Không?

Cây Xà Cừ là cây gỗ có quả thuộc họ nhà xoan và nó có tên khác không phải xà cừ mà là sọ khỉ .Cây Xà Cừ mọc khá rộng rãi và phổ biến ở mọi nơi ở nước ta đặc biệt là ở trường học nên cây xà cừ mang đầy những kỉ niệm .

Cây xà cừ thuộc dòng cây đại mộc ưa ánh sáng mặt trời nên mọc nhanh dễ trồng có khả năng kháng sâu bênh cao nên vì thế mỗi cây có thể cao từ 40 đến 50 m đường kinh scos thể đạt đến hơn 2m . Cây xà cừ có nhiều  cành , tán lá xanh và rất rậm , cành non cong xuống , lá có hinhg kép lông vũ  . Hoa xà cừ nhỏ và mọc theo từng chùm , cánh hoa có 4 lá và có màu trắng chụm vào nhau chúng thường được mọc vào tháng 4-5 .Quả của cây xà cừ rất cứng có màu nâu sẫm thường chín vào tháng 10 khi chín thường bung ra thành 4 mảnh

Cây xà cừ thuộc nhóm 1 của những cây  Việt Nam về những cây có dộ tuổi cao và hữu ích trong đời sống xã hội , gỗ xà cừ có màu lõi là đỏ tươi nhưng hơi thâm chiếm rất ít bán kính gỗ , thịt gỗ có màu đỏ nhạt hơn và các thớ gỗ rất đẹp tạo cảm nhận rắn chắc và mịn màng . Tuy vậy gỗ xà cừ tốt nhưng khi người thợ mà không biết làm thì khi khách dùng 1 thời gian sẽ gây cong vênh nứt rãnh cho sản phẩm vì gỗ xà cừ chỉ có khả năng chống mối mọt .
Cây xà cừ có rất nhiều công dụng như : ghẻ , giảm đau  , làm đồ gỗ mỹ nghệ và đóng tàu thuyền nên vì thế cây xà cừ có thể nói là một cây mang rất nhiều lợi ích kinh tế

Cây xà cừ như thế nào, đặc tính sinh lý và đặc điểm hình thái của cây xà cừ, gỗ xà cừ là gỗ gì? gỗ xà cừ có tốt không? gỗ xà cừ dùng để làm gì? giá trị của gỗ xà cừ như thế nào?

1.Cây xà cừ:

 – Xà cừ còn được gọi là sọ khỉ, quả gỗ là một cây thuộc họ xoan.

– Cây xà cừ có tên khoa học là: Khaya senegalensis.

–  Xà cừ mọc tự nhiên ở Bénin, Burkina Faso, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Tchad, Bờ Biển Ngà, Gabon, Gambia, Ghana, Guinée, Guinea-Bissau, Mali, Niger, Nigeria, Sénégal, Sierra Leone, Sudan, Togo, và Uganda.

– Ở nước ta phân bố rộng trên khắp cả nước.

2.Đặc tính sinh thái và đặc điểm hình thái của cây xà cừ:

– Là cây đại mộc có thể cao từ 35–40 m, đường kính cây có khi đạt đến 2m .

– Cây xà cừ có tán lá xanh, rậm, nhiều cành, cành non cong xuống. lá kép lông chim một lần chẵn.

– Hoa mọc theo chùm tán, hoa nhỏ, có màu trắng có 4 cánh nhỏ màu trắng dính vào nhau, mùa hoa tháng 4-5.

3.Gỗ xà cừ là gỗ gì, gỗ xà cừ thuộc nhóm mấy, gỗ xà cừ có tốt không?

– Xà cừ thuộc nhóm 1 trong số những loại cây cổ thụ ở Việt Nam và có tuổi thọ cao và có hữu ích trong cuộc sống.

– Gỗ xà cừ là loại gỗ có màu đỏ nhạt, lõi gỗ có màu đỏ tươi thẫm hơn, các thớ gỗ tạo cảm giác rắn chắc và mịn màng.

– Tuy nhiên gỗ xà cừ còn có nhược điểm là dễ cong vênh và nứt rãnh nếu như không xử lý đúng cách.

4.Ứng dụng của gỗ xà cừ trong đời sống của con người, và giá trị kinh tế của nó:

 – Gỗ được sử dụng đòng tàu thuyền, làm đồ mộc gia dụng.

– Cây xà cừ được trồng rộng rãi để làm cây xanh đường phố, cảnh quan công viên. Trong tự nhiên, không gian phát triển bộ rễ của cây rất lớn đủ đáp ứng điều kiện bám giữ chống chịu gió bão, tuy nhiên cũng cần giới hạn đường kính thân cây nhỏ hơn 400mm để tránh hiện tượng cây bị gãy đổ gây ách tắc giao thông và thiệt hại kinh tế.

– Xà cừ không chỉ là một loại gỗ tốt mà còn có thể chữa được một số bệnh như ho, ghẻ và giảm đau. Lá Xà Cừ non có tác dụng hữu hiệu chữa sưng vú, chữa ghẻ,…

– Bên cạnh đó vỏ của cây xà cừ có thể ngâm cùng với quất xanh hay mật ong. Hỗn hợp này có tác dụng chữa ho hiệu quả. Cây Xà Cừ không chỉ chữa được bệnh mà cây Xà Cừ còn được dùng để chế biến dầu ăn, bã ép hạt dùng làm đâu đánh cá rất hiệu quả.

1 : BỘ BÀN GHẾ HOÀNG GIA GỖ XÀ CỪ

2 : BỘ BÀN GHẾ TRẠM NGHÊ ĐỈNH GỖ XÀ CỪ

Bản đồ chỉ đường: